ปีมะเมีย - ม้า
บุคลิกภาพ
คนเกิดปีม้าจะเป็นคนรักอิสระชอบพึ่งตนเอง กระตือรือร้นที่จะทำงานตามหน้าที่ของตน ความเป็นคนหัวแข็ง ทำให้ไม่ลังเลที่จะตอบโต้เมื่อถูกกดขี่ข่มเหง เพราะเป็นคนตรงไปตรงมา จึงเก็บความลับไม่ค่อยอยู่ และนำไปสู่ความเดือดร้อนโดยไม่จำเป็น เป็นคนใจกว้างเรื่องเงิน ชอบงานเลี้ยงใหญ่โต และเข้าสังคมเก่ง เพราะเป็นคนเปิดเผย จึงเข้ากับใครได้ง่ายและมีเพื่อนฝูงรู้จักมากมาย

อาชีพการงาน
เป็นคนกล้าหาญและไม่กลัวความลำบาก ทำงานเก่งและประสบความสำเร็จดีในอาชีพ มีโชคเรื่องเงิน จึงมีชีวิตที่หรูหราได้สบาย แต่บางครั้งอาจยอมแพ้ง่ายๆ และทิ้งสิ่งที่ทำกลางคัน พวกเขาเหมาะที่จะเริ่มต้นธุรกิจของตัวเอง เช่น เป็นตัวแทนขนส่งสินค้า ท่องเที่ยว ประชาสัมพันธ์ หรืออาหารและเครื่องดื่ม สามารถขึ้นมาเป็นผู้นำในการค้าและอุตสาหกรรม

ความรัก
ในด้านความรัก คนเกิดปีม้าจะมีทัศนคติปากกับใจตรงกับ จึงเป็นเรื่องปกติที่จะแต่งเร็วหย่าเร็ว
เพราะรักอิสระเสรีและหัวแข็ง จึงมักปะทะกับคนอื่นบ่อยๆ ถึงแม้เขาจะเป็นเพื่อนและคนรักที่ดีได้ แต่จะไม่ยั่งยืนนัก
 คู่รักที่เหมาะสม  ปีขาล  ปีจอ  ปีมะแม  หรืปีมะเส็ง  รองลงมาคือ  ปีกุน  หรือมะเมียด้วยกัน

คนเกิดปีมะเมีย - ม้า

เป็นที่ยอมรับทั่วไปในประเทศแถบตะวันออกไกลว่า ปีม้าบางปีอาจเป็นปีเกิดของจอมเผด็จการ นักปฏิวัติ และพวกที่นิยมความรุนแรง แต่ไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่าการก้าวไปข้างหน้าเท่านั้น โชคดีสำหรับคนที่เกิดในปี 2449 หรือ 2509 ใช่ว่าทุกคนจะต้องกลายมาเป็นผู้นำที่บ้าอำนาจเสมอไป แต่โดยรวมๆแล้ว คนที่เกิดในสองปีนี้มักจะมีอำนาจแข็งแกร่ง ยากที่ใครจะเอาชนะได้ง่ายๆ

ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง คนปีป้าจะรู้สึกสบายใจ เมื่ออยู่ในกลุ่มพรรคพวกเดียวกัน มากว่าอยู่กับคนอื่น ที่มีอะไรแตกต่างออกไป คนปีม้ามักกลัวเพศตรงข้าม ทั้งขยาด เกรงขามและบูชาเพศตรงข้าม หรือบางทีอาจดูหมิ่นเหยียดหยาม แต่จะให้ผูกพันสนิทสนมหรือเกี่ยวดองด้วยนั้น-ไม่มีทาง

คนปีม้าเป็นผู้มีน้ำใจนักกีฬาและเข้าสังคมเก่ง ชมรมสโมสรหรือสมาคมต่างๆ ที่ก่อตั้งขึ้นนั้น ก็ล้วนเกิดขึ้นเพื่อคนปีม้าเกือบทั้งสิ้น แต่การเข้าสังคมเก่งไม่ได้ทำให้คนปีม้าลดความนิยม ในการต่อสู้แข่งขันลงแต่อย่างใด ถึงแม้ในการแข่งกีฬาต่างๆ คนปีม้าชอบที่จะเป็นกำลังส่วนหนึ่งของทีม ทั้งหมดมากกว่าจะฉายเดี่ยวแบบ.. ข้ามาคนเดียว.. บางทีอาจเป็นเพราะคนปีม้าให้ความสำคัญ กับเรื่องของฐานะหรือตำแหน่งทางสังคมที่ตนผูกพันอยู่

คนปีม้าต้องการที่จะรู้สึกว่าตัวเองประสบความสำเร็จ และอยากให้คนอื่นเห็นว่า ตนเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม สังคมที่ตนสังกัด คนปีม้าเป็นคนพูดเก่ง มีเรื่องมาให้คุยจ้อในวงสนทนาตลอดเวลา แม้ว่าจะมีความคิดไม่ไวเท่าปากก็ตาม ส่วนใหญ่จึงมักพลั้งปากออกไปโดยไม่ทันคิด ข่าวล่าสุดมักจะได้มาจากคนปีม้า ซึ่งชอบอะไรที่ทันสมัยอยู่เสมอ เป็นแหล่งข่าวที่ดี และมักสนใจที่จะฟังความคิดเห็นของคนอื่นเสมอ แต่อคติที่ฝังอยู่ลึกๆ เป็นเรื่องยากที่จะทำลายออกไปจากความคิดของม้าได้

การชอบติดต่อกับสังคม ยังเป็นพลังอำนาจอันสำคัญที่สุดในชีวิตของคนปีม้า และไม่ว่าจะเลือกอาชีพการงานใดก็ตาม ความสำคัญจะอยู่ที่การได้มีส่วนเกี่ยวข้องสัมพันธ์ใกล้ชิดกับคนอื่น ซึ่งจะเป็นการดีที่สุด

อ่านคำทำนายปีนักษัตรต่างๆ